Giáo DụcLớp 12

Ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

Ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn mà LuatTreEm giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được những tư tưởng hủ lậu, lạc hậu đang ăn mòn tâm hồn của người dân Trung Hoa. Đồng thời, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu này sẽ giúp các em định hướng được cách phân tích một vấn đề, một khía cạnh trong tác phẩm văn học. Mời các em cùng tham khảo! Ngoài ra, để nắm vững kiến thức về bài học hơn, các em có thể tham khảo bài giảng Thuốc.

Bạn đang xem: Ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

A. Sơ đồ gợi ý

B. Dàn bài chi tiết

1. Mở bài

  • Thuốc là truyện ngắn đặc sắc của Lỗ Tấn viết về sự mê, tăm tối trong nhận thức của một bộ phận nhân dân Trung Quốc trong xã hội đương thời, đồng thời thể hiện được nhiều quan niệm, tư tưởng nhân sinh sâu sắc.
  • Để thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện ngắn Thuốc, Lỗ Tấn đã xây dựng được hai chi tiết nghệ thuật đặc sắc, đó là chiếc bánh bao tẩm máu người xuyên suốt tác phẩm, còn lại là chiếc vòng hoa trên mộ Hạ Du trong phần kết thúc.

2. Thân bài

  • Chiếc bánh bao tẩm máu mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, nhưng nó đều tập trung vào ẩn ý nghệ thuật của Lỗ Tấn. Ông đã mượn hình ảnh này để phản ánh những con người lạc hậu, những tư tưởng ấu trĩ đang ăn mòn tâm hồn của người dân Trung Hoa.
  • Chiếc bánh bao trước hết mang ý nghĩa thực chính là thực phẩm mà người dân trung hoa vẫn ăn hằng ngày. Nhưng trong tác phẩm này, nó trở thành một vị thuốc “thần” để cứu người, một vị thuốc mà khiến người ta chết nhưng con người vẫn tin vào đó để truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Một phương thuốc chữa bệnh mê tín, lạc hậu dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.
  • Ý nghĩa thứ hai, “Chiếc bánh bao tẩm máu đỏ tươi, máu còn nhỏ từng giọt, từng giọt” để gợi nhắc về bệnh u mê, lạc hậu của quần chúng và bi kịch của những chiến sĩ cách mạng tiên phong. Một ví dụ điển hình chính là bố mẹ thằng Thuyên vì gia trưởng đã áp đặt cho con mình sử dụng phương thuốc này và dẫn đến cái chết thê thảm của nó. Và tất cả những con người có mặt trong quán trà cũng suy nghĩ ấu trĩ và lầm lối như vậy. Chiếc bánh bao vô tri vô giác kia đã trở thành kẻ giết người. Đây chính là sự ấu trĩ đến điên cuồng, không chịu tìm phương pháp nào, chỉ răm rắp nghe theo phương pháp không lối thoát này.
  • Ý nghĩa thứ ba của hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người còn là tư tưởng và con đường đi sai lầm của những người làm cách mạng. Những người tiên phong đi trước quá xa rời quần chúng, không đi sâu tìm hiểu và nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Máu để tấm chiếc bánh bao chính là máu của chiến sĩ Hạ Du đã hi sinh mình để cống hiến cho đất nước. Nhưng nhân dân Trung Hoa lại cho rằng anh là kẻ phản bội, là giặc nên căm phẫn. Mẹ Hạ Du thì xấu hổ không hiểu con mình, chú của Hạ Du thì thì tố cáo cháu để lấy tiền thưởng. Hạ Du là chiến sĩ cách mạng nhưng lại không gần dân để gây nên kết cục thê thảm như vậy. Hạ Du là tiêu biểu nhưng còn rất nhiều chiến sĩ nữa cũng đang trong tình trạng u mê, xa rời quần chúng như vậy.

3. Kết bài

  • Như vậy hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người đã thực sự nêu bật lên chủ đề tư tưởng của Lỗ Tấn. Đã làm nổi bật lên nỗi đau, lên con đường bế tắc dến cùng cực của con đường lãnh đạo nhân dân đấu tranh của chiến sĩ.
  • Gợi mở vấn đề

C. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy nêu ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn

Gợi ý làm bài:

Lỗ Tấn là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, ông có rất nhiều tác phẩm hay nổi tiếng nhằm phản ánh tình hình xã hội của Trung Quốc lúc bấy giờ, tiêu biểu cho những sáng tác đó là bài Thuốc.

Ngay trong chính nhan đề từ thuốc đã mang nhiều ý nghĩa trào phúng, nhằm nêu rõ những hình ảnh ẩn dụ tố cáo tội ác của chế độ cầm quyền, sự ngu dốt của người dân trước hiện thực xã hội. Thuốc đáng lẽ ra phải là thứ để cứu sống con người thế nhưng trong tác phẩm này nó lại là một trong những thứ giết chết con người bởi sự ngu dốt, tin rằng chiếc bánh bao tẩm máu người có thể chữa khỏi được bệnh. Những hạn chế về mặt tư tưởng, văn hóa, mê muội đó sẽ làm hạ thấp đi văn hóa, cuộc sống của người dân.

Chính vì vậy hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang nhiều ý nghĩa tượng trưng và thể hiện tư tưởng, chủ đề trong tác phẩm. Chiếc bánh bao trong tác phẩm dùng để chữa bệnh cho người, nhưng để có được chiếc bánh bao đó họ phải dùng đến máu người và tẩm vào chiếc bánh bao, khiến cho người đọc liên tưởng đến việc người ăn thịt người trong xã hội. Qua hình tượng chiếc bánh bao nó cũng có ý nghĩa phê phán sự mê muội của con người trong xã hội cũ, họ vẫn bị những hủ tục lạc hậu, những văn hóa tuyên truyền sai lệch làm mất đi thuần phong mỹ tục.

Hơn nữa chiếc bánh bao còn biểu hiện những căn bệnh gia trưởng, sự lạc hậu u mê của con người, chiếc bánh bao đó là cái chết của Hạ Du một người chiến sĩ cách mạng. Trong xã hội sự u mê đó không chỉ một cá nhân nào mà đó là chỉ toàn bộ con người trong xã hội, sự u mê lạc hậu về mặt khoa học của người Trung Quốc, họ tin rằng phương thuốc có thể chữa được bệnh là chiếc bánh bao tẩm máu của người đã chết.

Thế nhưng chính sự u mê đó làm cho họ dần chìm vào những suy nghĩ tăm tối, cuộc đời tràn ngập trong những tối tăm, lạc hậu, sự bảo thủ trong suy nghĩ của con người. Qua hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người nó cũng muốn đề cập đến căn bệnh xa rời quần chúng của nhân dân, chiếc bánh bao biểu hiện cho sự u tối, lạc hậu, sự u mê của con người.

Nhân dân đang rơi vào sự u mê, quần chúng xa rời cách mạng, con người lâm vào tình trạng xa rời cách mạng, cuộc đời của họ bị rơi vào những tấn bi kịch của cuộc đời, sự mê muội trong cuộc sống của họ làm cho nhân dân dần xa rời đời sống cách mạng, cuộc sống và xã hội lúc bấy giờ chỉ ngập tràn sự u mê, lạc hậu của con người và vào những suy nghĩ sai lầm.

Với cách miêu tả chân thực, Lỗ Tấn đã thể hiện được bức tranh xã hội lúc bấy giờ, phản ánh mạnh mẽ, phê phán tình trạng u mê lạc hậu của con người lúc bấy giờ. Một xã hội tối tăm, con người bị mê muội vào những suy nghĩ lạc hậu, cổ hủ. Thông qua chiếc bánh bao tẩm máu người, tác giả muốn phê phán xã hội lạc hậu, cổ hũ, mang trong mình những lễ giáo phong kiến, con người bị rơi vào những tấm bi kịch của sự ngu dốt, u mê, lạc hậu.

 

Trên đây là bài văn mẫu Ý nghĩa chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm: 

  • Phân tích ý nghĩa của chi tiết hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn

 

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button