Giáo Dục

Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ – Xuân Quỳnh

Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh là đề bài tập làm văn trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 mới dùng trong năm học 2021-2022. Dưới đây là một số mẫu viết về cảm nhận của em đối với bài thơ Con yêu mẹ để các em học sinh tham khảo nhằm viết cho mình một bài văn hay và ý nghĩa và đạt điểm cao.

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ – Xuân Quỳnh

1. Viết một đoạn văn ngắn ghi lại cảm nghĩ của em về bài thơ Con yêu mẹ số 1

Bài thơ với đề tài về người mẹ đã không còn xa lạ. Nhiều tác phảm viết về mẹ rất hay trong đó có bài thơ “con yêu mẹ” của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tình mẫu tử luôn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, đó là thứ tình cảm đầu tiên con người được tiếp xúc, đi cùng đến hết cuộc đời, giúp cho con người ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Tình cảm của đứa con dành cho mẹ được chọn những điều to lớn nhất để so sánh vì những thứ nhỏ bé, không thể nào chứa hết tình cảm cho mẹ. Và người con có những sự so sánh dễ thương, ngộ nghĩnh khiến cho câu thơ thêm sinh động. Đó là một thứ tình cảm trong sáng, hồn nhiền nhất trên đời.

2. Cảm nhận bài thơ Con yêu mẹ của Xuân Quỳnh số 2

Có rất nhiều bài thơ hay cũng viết về chủ đề của bài thơ “Con yêu mẹ” như bài ” Mẹ ” – Trần Quốc Minh, “Mẹ ốm” – Trần Đăng Khoa , ” Con nợ mẹ ” – Nguyễn Văn Chung,…..Nhưng em thích nhất là bài “Con yêu mẹ”- Xuân Quỳnh. Bài thơ được viết theo thể thơ 6 chữ và có nhịp điệu nhẹ nhàng giúp cho người đọc ấn tượng sâu sắc. Nổi bật nhất ở bài thơ là cách sử dụng biện pháp tu từ so sáng và biện pháp tu từ điệp ngữ. Tác giả đã so sánh tình yêu của người con dành cho người mẹ bằng “ông trời”, “Hà Nội”, “trường học”, “con dế ” nhằm thể hiện được tình yêu ngây thơ và hồn nhiên của người con. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật điệp ngữ “con yêu mẹ” để nhấn mạnh tình yêu trong sáng và hồn nhiên của người con dành cho mẹ. Bài thơ cho em biết là phải biết yêu thương và hiếu thảo đối với mẹ của mình.

3. Trình bày cảm nhận về bài thơ Con yêu mẹ

Bài thơ với đề tài về người mẹ đã không còn xa lạ. Nhiều tác phảm viết về mẹ rất hay trong đó có bài thơ “con yêu mẹ’ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Tình mẫu tử luôn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, đó là thứ tình cảm đầu tiên con người được tiếp xúc, đi cùng đến hết cuộc đời, giúp cho con người ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Tình cảm của đứa con dành cho mẹ được chọn những điều to lớn nhất để so sánh vì những thứ nhỏ bé, không thể nào chứa hết tình cảm cho mẹ. Và người con có những sự so sánh dễ thương, ngộ nghĩnh khiến cho câu thơ thêm sinh động. Đó là một thứ tình cảm trong sáng, hồn nhiền nhất trên đời.

4. Viết đoạn văn khoảng 200 chữ ghi lại cảm xúc về bài thơ con yêu mẹ

Nếu dòng sữa ngọt ngào và lời ru của mẹ nuôi ta khôn lớn thì những lời dậy ân tình của cha giúp ta trưởng thành, rắn rỏi và mạnh mẽ hơn trên bước đường đời. Qua bài thơ Nói với con của Y Phương, người đọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha dành cho con, một thứ tình cảm nồng ấm và thiêng liêng, giản dị. Bài học lớn nhất cha dạy con là phải yêu quê hương, yêu lấy cội nguồn gốc rễ của mình và yêu lấy “người đồng mình”. Thời gian trôi qua, con trưởng thành và khôn lớn trong nhịp sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương. Không chỉ gợi cho con về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với con về những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”. Đó là lòng yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm lòng. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Người cha còn nhắn nhủ đến con phải có nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể “Sống trên đá không chê đá gập ghềnh/ Sống trong thung không chê thung nghèo đói”. Bài thơ nhắc nhở chúng ta về tình cảm gia đình ấm cúng, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương, của dân tộc. Qua lời nói với con, ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Đó là những lời nhắn nhủ yêu thương của cha dành cho con, là bài học đầu đời để con khắc ghi về tình yêu với thiên nhiên và con người quê hương chan chứa nghĩa tình.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của LuatTreEm.

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button