Hỏi Đáp

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Theo thống kê, Nghệ An là tỉnh, thành có diện tích lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 16493 km2. Sau đây là tổng hợp danh sách 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay mà chúng tôi cập nhập được.

Bài viết gần đây

Bạn đang xem: Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

1. Tỉnh Nghệ An

Theo thống kê hiện nay, tỉnh Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với tổng diện tích 16493 km2. Về vị trí, tỉnh Nghệ An nằm ở vùng Bắc Trung Bộ có phía bắc giáp với Thanh Hóa, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp Lào. Chắc nhiều bạn còn nhớ trước đây tỉnh Đăk Lắk mới là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và gần như gấp đôi Nghệ An. Nhưng đến năm 2003, tỉnh Đăk Lắk đã tách ra làm 2 tỉnh là Đăk Lắk và Đăk Nông nên Nghệ An từ vị trí thứ hai đã trở thành tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước từ năm 2003. Tính đến thời điểm thống kê là tháng 1/2019, Nghệ An vẫn là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước.

Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam

Do vậy trong Top 5 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay đứng đầu vẫn sẽ là Nghệ An.

2. Tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai ở Việt Nam với diện tích gần xấp xỉ tỉnh Nghệ An là
15510 km2. Về vị trí, tỉnh Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên có phía đông giáp với tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên, phía tây giáp Campuchia, phía nam giáp tỉnh Đắk Lắk và phía bắc giáp tỉnh Kon Tum. Tỉnh Gia Lai có trung tâm hành chính là thành phố Pleiku, ngoài ra tỉnh còn có 2 thị xã và 14 huyện. Trong tương lai tỉnh Gia Lai sẽ có thêm một đơn vị hành chính cấp thị xã nữa là thị trân Chư Sê giúp tỉnh sẽ có 3 thị xã và 14 huyện

Tỉnh nào lớn nhất nước ta

3. Tỉnh Sơn La

Tỉnh Sơn là có diện tích 14125 km2 là tỉnh có diện tích lớn thứ 3 cả nước. Về vị trí địa lý, tỉnh Sơn La có phía Bắc giáp với 3 tỉnh là tỉnh Yên Bái, tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu. Phía đông của Sơn La giáp với tỉnh Phú Thọ và tỉnh Hòa Bình. Phía nam của tỉnh giáp với tỉnh Thanh Hóa và Lào. Toàn tỉnh có 12 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố và 11 huyện. Trước đây do điều kiện giao thông khó khăn nên kinh tế ở Sơn La còn kém phát triển, tuy nhiên sau khi nhiều tuyến đường lớn được hoàn thành đã giúp Sơn La có sự phát triển vượt bậc về kinh tế nhất là trong lĩnh vực du lịch và ẩm thực. Rất du khách nước ngoài đã chọn Sơn La làm một điểm du lịch khi tới Việt Nam và nhiều đặc sản của Sơn La như thịt trâu gác bếp.

Tỉnh rộng nhất Việt Nam

4. Tỉnh Đăk Lăk

Tỉnh Đăk Lắk trước đây là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, tuy nhiên sau khi được tách ra làm hai tỉnh là Đăk Lắk và Đăk Nông thì Đăk Lắk chỉ là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 cả nước mà thôi. Đăk Lắk có diện tích 13030 km2 nằm ở trung tâm của Tây Nguyên có phía đông giáp tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hoà. Phía tây giáp Campuchia, phía bắc giáp tỉnh Gia Lai và phía nam giáp tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đăk Nông.

Tỉnh lớn nhất Việt Nam

5. Tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa là một tỉnh ở cực bắc miền Trung nước ta có diện tích 11130 km2 và là tỉnh có
diện tích lớn thứ 5 ở nước ta. Tỉnh Thanh Hóa giáp các tỉnh là tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La, tỉnh
Nghệ An, Ninh Bình. Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa còn có một phần giáp biển Đông và Lào. Một điểm khá đặc biệt ở Thanh Hóa đó là tỉnh có hai thành phố trực thuộc là thành phố Thanh Hóa và thành phố Sầm Sơn. Cho tới nay, Thanh Hóa là tỉnh duy nhất ở Bắc Trung Bộ có hai thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỉnh thành nào có diện tích lớn nhất

Mời các bạn tham khảo các bài viết khác trong mục Tài liệu.

  • Bảng mã vùng điện thoại cố định mới của 64 tỉnh thành Việt Nam
  • Đơn giá bồi thường khi thu hồi đất ở của 63 tỉnh thành

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button