Giáo DụcLớp 12

Nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên

Bài văn mẫu Nghị luận về tình yêu thiên nhiên dưới đây đã được LuatTreEm biên soạn và tổng hợp. Thông qua bài văn mẫu này các em có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, từ đó biết sử dụng vốn từ, kiến thức để viết đúng, viết hay tự tin hơn với khả năng viết văn nghị luận. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Dẫn dắt nêu vấn đề cần nghị luận là tình yêu thiên nhiên.

– Thiên nhiên luôn tươi đẹp, hùng vĩ, lớn lao trong mắt nhìn của mỗi người.

– Nhờ thiên nhiên ban tặng cho ta sự sống, ta phải biết ơn và giữ gìn bảo vệ tính nguyên sơ vốn có của thiên nhiên.

b. Thân bài:

* Khái niệm về thiên nhiên:

– Thiên nhiên theo kiểu khoa học: là khái niệm rộng chỉ tất cả những gì sẵn có, hiện diện tồn tại xung quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thể tồn tại to lớn như mặt trăng, mặt trời, vũ trụ

– Hiểu cách khác theo kiểu thông thường: là tất cả những vật chất bao quanh con người, không phải do con người tự tạo ra mà do hình thành sẵn có trong tự nhiên dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể tự nhiên thường thấy: Ao, hồ, sông, suối, rừng cây, đồi núi, biển cả,…

* Khái niệm tình yêu thiên nhiên:

– Tình yêu thiên nhiên là sự yêu mến và trân trọng thiên nhiên đã bao bọc và mang lại cho ta cuộc sống trong lành.

– Tình yêu thiên nhiên thể hiện ở cách sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ đó, biết giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

* Tại sao chúng ta lại phải bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên, phải sống hòa hợp với thiên nhiên?

– Những nhu cầu cần thiết của cuộc sống đều được khai thác từ nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn mà tạo hóa đã ban tặng cho con người

– Đất đai màu mỡ để trồng trọt chăn nuôi, tự làm ra của cải vật chất trên mảnh đất mà thiên nhiên tạo ra

– Nguồn nước từ dòng sông, suối, mạch nước ngầm để có nước sạch ta sử dụng, sinh hoạt

– Rừng cho ta môi trường trong xanh giúp thanh lọc không khí mát mẻ, trong lành, cung cấp oxi, chống xói mòn, lũ lụt. Rừng là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các loài động vật quý hiếm, hoang dã, tồn tại nhiều sinh vật tạo nên đa dạng sinh học

– Biển là nơi chứa các loại hải sản đa dạng phong phú mang giá trị dinh dưỡng, cũng như giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cho ngư dân, là nơi thích hợp được chọn xây dựng các địa điểm du lịch.

– Thiên nhiên cung cấp cho con người những giá trị mỹ quan, làm phong phú thêm đời sống tinh thần:

– Thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp biết bao, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Trái Đất những cảnh sắc đẹp tuyệt vời khiến loài người phải ngất ngây. Từ châu Âu đến châu Á, mỗi địa điểm lại mang vẻ đẹp thiên nhiên riêng biệt.

– Các khu du lịch nghiêng về các giá trị tự nhiên ngày càng được nhân rộng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, nhu cầu khám phá của con người

– Sống trong một môi trường tràn ngập bóng mát cây xanh, sắc hoa sặc sỡ tô điểm thêm cuộc sống thêm màu nhiều màu sắc, tâm hồn con người cũng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, thư thái hơn

– Thiên nhiên là niềm cảm hứng bất tận trong thơ ca, nhạc họa; là người bạn tâm giao của các nghệ sĩ…

– Thiên nhiên là người bạn tốt của con người, chúng ta cần biết yêu thiên nhiên, giữ gìn và bảo vệ chính môi trường sống của chính mình.

* Bình luận mở rộng vấn đề:

– Dẫn chứng về tình yêu thiên nhiên của con người hiện nay. Bình luận thêm về tình yêu thiên nhiên.

c. Kết bài:

– Khẳng định vấn đề cần nghị luận

– Thiên nhiên là nguồn cội, ngôi nhà chung của con người.Thiên nhiên cho điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển.

– Chính vì thế, mỗi người có trách nhiệm bảo vệ và dành cho thiên nhiên một tình yêu lớn.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về tình yêu thiên nhiên.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến cho con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Cái đẹp là điều mà tất cả mọi người đều theo đuổi, nhưng cho dù có đẹp cỡ nào cũng không thể so được với nét đẹp của tự nhiên. Tình yêu thiên nhiên luôn là đề tài muôn thuở trong thi ca và cũng là tri kỉ của thi nhân. Thiên nhiên luôn chiếm một vị trí rất quan trọng và gần gũi với chúng ta. Vì vậy, con người cần phải có tình yêu thiên nhiên và biết bảo vệ thiên nhiên.

Thiên nhiên là những gì tồn tại xung quanh chúng ta mà không phải do con người tạo ra. Từ vẻ đẹp tự nhiên của trời xanh, mây trắng, nắng vàng đến ánh cầu vồng sau cơn mưa, ánh trăng dịu dàng với muôn vì sao lấp lánh… càng khiến cho con người cảm nhận được nét đẹp thiên nhiên vốn có. Tình yêu thiên nhiên chính là sống hòa hợp với thiên nhiên là sự gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp của thiên nhiên. Chúng ta yêu quý, trân trọng những gì mà thiên nhiên mang lại nhưng bên cạnh đó cũng phải giữ gìn và bảo vệ nét đẹp của thiên nhiên.

Thiên nhiên là cái nôi sản sinh ra sự sống. Hàng năm, chúng ta đều phải trải qua những cơn bão, lũ lụt, cháy rừng khiến cho hàng ngàn sự sống bị huỷ diệt, môi trường sống bị tàn phá nặng nề. Tuy nhiên, điều đó không phải là kết thúc vì khi cơn bão qua đi, chính những cái cây bị đổ, bị cháy ấy sẽ mọc lên những mầm sống mới. Nhờ nguồn phù sa màu mỡ từ sông chảy về cung cấp dưỡng chất cho cỏ cây phát triển, thu hút rất nhiều loài động vật đến ăn và sinh sống tạo nên sự cân bằng trong sinh thái. Chính là thiên nhiên đã tạo ra sự sống và giúp cân bằng hệ sinh thái. Đối với cuộc sống của con người, thiên nhiên cũng đóng một vai trò rất quan trọng, là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta phải hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước và khai thác các tài nguyên từ thiên nhiên như khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình. Thiên nhiên với biết bao điều kỳ thú, với những kiệt tác là sản phẩm của quá trình kiến tạo địa chất kéo dài hàng triệu năm. Những vườn quốc gia tuyệt mỹ, hồ nước trong vắt, tĩnh lặng, mang nhiều hình dáng kỳ lạ… là món quà lớn mà Mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Nét đẹp tự nhiên khiến cho bao nhiêu người đều phải ngưỡng mộ, ca ngâm. Đứng trước nét đẹp hùng vĩ của thiên nhiên: núi cao dựng đứng, dốc núi cheo leo, sóng biển mênh mông bạt ngàn sóng nước, rừng núi bao la… khiến cho ai nấy cũng phải xao xuyến mà phải buông lời ca tụng. Thiên nhiên chính là tài sản vô giá của nhân loại, mang lại cho con người cảm giác thư thái, thoải mái, tận hưởng cuộc sống sau một ngày làm việc căng thẳng. Những vòng xoay liên tục của cuộc sống bận rộn và áp lực công việc khiến chúng ta không tránh khỏi những căng thẳng, âu lo. Chính thiên nhiên sẽ giúp ta xoa dịu những thương tổn đó, bởi tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông, không khí không bị ô nhiễm vì khói bụi. Khi hòa mình vào thiên nhiên, bạn có được sự an yên thật sự vì được hít thở bầu không khí trong lành và cảm nhận được sự tĩnh lặng từ bên trong tâm hồn. Thiên nhiên chính là liệu pháp giúp chúng ta thoải mái hơn để đối diện với mọi vấn đề, mang được cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ. Ngay khi đặt chân vào thiên nhiên chúng ta có thể tự chữa lành những tổn thương bên trong, lấy lại tinh thần lạc quan, sức sống tươi mới cho những mối quan hệ xung quanh. Chính vì thế, đã từ lâu, con người luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu vô tận, yêu thiên nhiên, sống hoà hợp và gắn bó với thiên nhiên.

Học sinh cần làm gì để có tình yêu thiên nhiên và luôn sống hòa hợp với thiên nhiên? Trước hết mỗi học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn phải yêu mến và tôn trọng những gì thuộc về thiên nhiên, sử dụng tiết kiệm, không lãng phí những gì mà thiên nhiên đem lại. Biết yêu mến từ những điều đơn giản nhất từ cái cây, ngọn có, dòng sông, đồi núi, biển cả, nguồn nước,… Những điều đơn giản như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước đó cũng là hành động thể hiện tình yêu với thiên nhiên rồi. Các bạn biết đó môi trường tự nhiên ngày càng ô nhiễm, nhiều cây xanh, rừng cây bị chặt phá, nhiều rừng đầu nguồn bị phá hoại làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm cũng dần ít đi và khan hiếm. Đừng nghĩ điện nước là vô hạn, bởi dùng và khai thác quá mức không biết tiết kiệm thì cũng sẽ trở thành có hạn và dần dần tính dồi dào vốn có thiên nhiên sẽ dần mất đi bởi chính bàn tay hành động lãng phí của con người.

Chúng ta thử thả tâm hồn mình hòa hợp với thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và thưởng thức những cái đẹp từ thiên nhiên. Sống gắn bó và gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Hãy tự tạo không gian thoải mái, thư thái, hãy đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình. Hằng ngày tạo thói quen chăm sóc cây, trồng hoa, nuôi cá, tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà nhỏ của mình. Hoặc tổ chức những cuộc dã ngoại tham quan các danh lam thắng cảnh, những khu vườn quốc gia, cùng chung tay góp một phần công sức vào công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên. Hãy luôn giữ gìn màu xanh của bầu trời, màu xanh của biển, màu xanh của của núi rừng, màu xanh của niềm hy vọng về một cuộc sống chan hòa với thiên nhiên, một không gian xanh sạch đẹp. Học sinh phải biết bảo vệ thiên nhiên. Kiên quyết và kịp thời phê phán, chống lại mọi hành động tàn phá thiên nhiên. Biết khai thác từ thiên nhiên những gì có lợi cho con người và khắc phục. Không ngừng phục hồi bồi đắp các giá trị đã khai thác. Hạn chế những tác hại do thiên nhiên gây ra.

Thiên nhiên là nguồn cội, ngôi nhà chung của con người, thiên nhiên được biết đến là những điều tươi đẹp, hùng vĩ. Thiên nhiên mang lại không khí trong lành, tạo điều kiện sống, giúp con người sinh tồn và phát triển. Chúng ta nên có trách nhiệm với bản thân, với những người xung quanh và thế hệ tương lai, cùng nhau chung tay bảo vệ, gìn giữ và dành những tình cảm yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc với thiên nhiên.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Thiên nhiên luôn tươi đẹp, hùng vĩ, lớn lao trong mắt nhìn của mỗi người. Con người không thể sống mà thiếu đi mặt trời, mặt trăng. Nhờ thiên nhiên ban tặng cho ta sự sống, ta phải biết ơn và giữ gìn bảo vệ tính nguyên sơ của thiên nhiên. Mỗi cá nhân phải có tình yêu tha thiết, tình cảm đặc biệt với thiên nhiên, phải ý thức được tầm quan trọng đó và tự xây dựng lối sống hòa hợp với thiên nhiên.

Thiên nhiên là gì? Chúng ta cùng làm rõ khái niệm về thiên nhiên. Thiên nhiên có hai khái niệm khác nhau. Theo kiểu khoa học thiên nhiên được hiểu rộng chỉ tất cả những gì sẵn có, hiện diện tồn tại xung quanh chúng ta, từ những loại vật chất nhỏ bé đến những thể tồn tại to lớn như mặt trăng, mặt trời, vũ trụ. Thiên nhiên hiểu theo cách thông thường, đơn giản gắn liền với thực tại thiên nhiên là tất cả những vật chất bao quanh con người, không phải do con người tự tạo ra mà do hình thành sẵn có trong tự nhiên dưới sự tác động qua lại lẫn nhau tạo nên các thực thể tự nhiên thường thấy: Ao, hồ, sông, suối, rừng cây, danh lam thắng cảnh đồi núi hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng.

Tình yêu thiên nhiên là gì? Những biểu hiện thể hiện tình yêu thiên nhiên? Tình yêu thiên nhiên sự yêu mến và trân trọng thiên nhiên đã bao bọc và mang lại cho ta cuộc sống trong lành. thể hiện ở cách sống hòa hợp, gắn bó, rung động trước những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ đó, biết giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên.

Tình yêu thiên nhiên không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn phải hành động. Để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta đòi hỏi mỗi người chúng ta phải nâng cao nhận thức để cùng hiểu biết về môi trường sống xung quanh mình. Mỗi một hành động nhỏ thôi sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn đối với môi trường. Chỉ cần những hành động nhỏ và cụ thể hàng ngày như thế thôi là mỗi người cũng đã có thể góp phần bảo vệ thiên nhiên, thể hiện tình yêu đối với thiên nhiên. Chẳng hạn như việc tiết kiệm điện, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon. Mỗi nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon… gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, vừa góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Chúng ta cần biết rằng, các túi ni lông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này và vứt rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng những việc như: không săn bắt động vật quý hiếm, không khai thác, đánh bắt cá và thủy sản bằng xung điện vì sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, hãy trồng thật nhiều cây xanh cũng là hành động thiết thực để bảo vệ thiên nhiên. Bởi vì cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho không khí, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái. Mỗi người, mỗi nhà cũng nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà mình để được tận hưởng không khí trong lành, thoải mái tận hưởng cuộc sống. Không chỉ bảo vệ thiên nhiên mà chúng ta còn cần phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta rất nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Giờ đây, khi môi trường đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thức được tầm quan trọng của môi trường. Do vậy, chúng ta phải sống gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên hơn. Đó chính là truyền thống từ bao đời nay của dân tộc ta. Đưa thiên nhiên đến gần với cuộc sống của mình chính là trách nhiệm của mỗi con người. “Trồng cây gây rừng”, trồng hoa xung quanh nhà để tạo màu xanh và làm đẹp thêm cho xóm làng. Hãy luôn gìn giữ màu xanh quý báu ấy. chúng ta hãy yêu thiên nhiên và đối xử tốt với thiên nhiên, thân thiện với môi trường hơn nữa thì mỗi người sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Ngược lại, nếu chỉ biết nghĩ đến lợi ích của cá nhân trước mắt mà xúc phạm hay làm tổn hại đến mẹ thiên nhiên thì không chỉ chúng ta cả xã hội sẽ chịu nhiều hậu quả. Tất cả chúng ta phải chung tay vào cuộc thực hiện “trồng cây – gây rừng” vì một tương lai tốt đẹp như lời Bác đã dạy. Với Bác Hồ, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa sâu sắc là giáo dục đạo đức lao động cho nhân dân, đặc biệt là giáo dục ý thức cho con người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Tình yêu thiên nhiên đem lại cho chúng ta sức mạnh to lớn trong mọi việc, cảm giác bình yên, thư thái và hạnh phúc. Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sự sống trên trái đất, bảo vệ sự sống của chính mỗi chúng ta. Thiên nhiên là ngôi nhà chung của tất cả chúng ta. Không chỉ giữ gìn và bảo vệ thật tốt thiên nhiên mà còn phải dùng những hành động đẹp để thể hiện trách nhiệm của mình. Thiên nhiên không chỉ là một người bạn mà còn là người thầy thuốc và là nguồn cảm hứng bất tận mà không đòi hỏi ở chúng ta bất kỳ điều gì, ngược lại thiên nhiên còn mang lại cho chúng ta tất cả mọi thứ: sự sáng tạo, sức khỏe, và cả một tinh thần thoải mái nhất. Vì vậy: “hãy yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, lắng nghe cảm xúc của chính mình để tìm về thiên nhiên kịp lúc”!

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button