Giáo DụcLớp 11

Nghị luận về ý kiến Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích

Việc học đối với mỗi người là vô cùng quan trọng, thế nhưng để hiệu quả cần kết hợp giữa học kiến thức và thực hành. Mời các em cùng tham khảo tài liệu Nghị luận về ý kiến Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích để hiểu hơn về vấn đề này. Chúc các em học tập vui vẻ!

Bạn đang xem: Nghị luận về ý kiến Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích

2. Dàn bài chi tiết

2.1. Mở bài

– Giới thiệu ý nghĩa và câu nói của Bác Hồ: Ngày nay trong đà phát triển của xã hội, Hồ Chủ tịch đã khẳng định về mối quan hệ giữa học với hành là không thể tách rời: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”

2.2. Thân bài

a. Giải thích về “học” và “hành”:

– Học là quá trình tiếp thu những kiến thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lí luận đã được đúc kết trong các bộ môn khoa học, tiếp nhận những king nghiệm của thế hệ đi trước.

– Hành là thực hành, biết vận dụng lý thuyết đã học để phục vụ cho cuộc sống.

b. Khẳng định mối quan hệ giữa học với hành:

– Học mà không hành được là do trong khi học đã không thấu đáo, hoặc thiếu môi trường để hoạt động, có rất nhiều người tuy có học nhưng học không tới nơi tới chốn nên khi ra ngoài thực tiễng không ứng dụng được những điều đã học vào cuộc sống

c. Đưa ra cách học hiệu quả:

– Xác định được tầm quan trọng của việc học, chúng ta cần đi sao cho đúng hướng và vững chắc “Học để hành”, khi ta học phải hiểu học cái gì và học như thế nào, có như vậy khi hành ta mới hành chính xác được

d. Bài học rút ra:

– Cố gắng học nhiều thôi chưa đủ, ta cần có ý thức đúng đắn trong việc học, thái độ học tập nghiêm túc, học những cái hay và những điều bổ ích, thiết thực

2.3. Kết bài

– Khẳng định ý nghĩa của câu nói trên.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Nghị luận về ý kiến Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích

Gợi ý làm bài

3.1. Bài văn mẫu số 1

Các cụ ta từ xa xưa đến nay vẫn luôn quan niệm rằng lý thuyết hay không bằng thực hành giỏi, đề cao vai trò của việc thực hành vào cuộc sống, nhưng vẫn có những kẻ học thức chỉ biết đến chữ nghĩa thánh hiền, nói thì hay nhưng làm lại dở. Ngày nay trong đà phát triển của xã hội, Hồ Chủ tịch đã khẳng định về mối quan hệ giữa học với hành là không thể tách rời: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”.

Lời dạy đó của Bác Hồ có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học tập cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trước hết ta phải hiểu học và hành là gì và chúng có mối quan hệ như thế nào. Học là quá trình tiếp thu những kiến thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lí luận đã được đúc kết trong các bộ môn khoa học, tiếp nhận những king nghiệm của thế hệ đi trước. Quá trình học giúp ta trau dồi kiến thức, mở mang trí tuệ và cập nhận trình độ hiểu biết của mình, vừa kháp phá vừa không để tụt hậu lại phía sau. Hành là thực hành, vận dụng những kiến thức, lí thuyết đã được học vào thực tiễn cuộc sống, đưa những kiến thức đã biết để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Có thể thấy, học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, nó có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau, không thể tách rời. Ta phải nắm rõ “hành” vừa là mục đích vừa là phương pháp của quá trình học tập, khi đã nắm vững kiến thức nhưng không có mục đích vận dụng vào thực tiễn thì học là thừa, là vô ích vì chẳng làm được gì cả, đó là “Học mà không hành thì vô ích”. Học mà không hành được là do trong khi học đã không thấu đáo, hoặc thiếu môi trường để hoạt động, có rất nhiều người tuy có học nhưng học không tới nơi tới chốn nên khi ra ngoài thực tiễng không ứng dụng được những điều đã học vào cuộc sống. Ngược lại nếu chỉ hành mà không có học, không có lí luận và lí thuyết soi sáng cùng với những kinh nghiệm dẫn dắt thì việc thực hành sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại và sai lầm. Chẳng thiếu những trường hợp vì thiếu kiến thức, hiểu biết mà khi thực hành đã vô tình trở thành kẻ phá hoại, thất bại và gây ra hậu quả nặng nề.

Xác định được tầm quan trọng của việc học, chúng ta cần đi sao cho đúng hướng và vững chắc “Học để hành”, khi ta học phải hiểu học cái gì và học như thế nào, có như vậy khi hành ta mới hành chính xác được. Những cái mà ta cần học rất bao la vô tận, nó là không giới hạn vì vậy ta phải không ngừng học tập, tìm hiểu và tích lũy kiến thức. Ta có thể học ở mọi nơi chứ không riêng gì trên trường lớp, học trong cuộc sống hàng ngày, học ở bạn và học ở mọi nơi.

Cố gắng học nhiều thôi chưa đủ, ta cần có ý thức đúng đắn trong việc học, thái độ học tập nghiêm túc, học những cái hay và những điều bổ ích, thiết thực. Đặc biệt thế hệ học sinh chúng ta khi học ở trên trường lớp cần nghiêm túc hơn nữa trong học tập, học ra học, không học theo kiểu qua loa cho chiếu lệ. Trong giờ học phải chú ý nghe thầy cô giảng, ghi chép bài đầy đủ, vừa học bài cũ vừa nghiên cứu bài mới. Học theo kiểu chuyên sâu chứ không nên học vẹt, không chỉ học lí thuyết xuông mà cần phải kết hợp lí thuyết với thực hành. Vận dụng những điều hay, kiến thức mà thầy cô dạy vào cuộc sống, có như vậy học mới đáng học và hiệu quả học tập mới được nâng cao.

Ngày nay, lời dạy ấy của Bác Hồ ngày càng được khẳng định giá trị của nó trong thực tế cuộc sống của chúng ta. Học đi đôi với hành đã trở thành một nguyên lí và phương châm giáo dục của Nhà nước và là một phương pháp học tập hiệu quả của mỗi người học chúng ta. Để việc học thực sự có hiệu quả và ý nghĩa thì chúng ta cần gắn liền học với hành, không thể tách rời hai hoạt động ấy.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nhân dân ta xưa nay thường nói về việc học bằng một từ đầy ý nghĩa: Học hành. Trong từ ấy có hai khái niệm khá rõ ràng là học và hành. Để nói rõ mối quan hệ giữa hai khái niệm ấy, có lần, nhân nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã căn dặn: “Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Đó là một lời dạy chí lí, một phương châm học tập hoàn toàn đúng đắn cho mỗi người học sinh chúng ta.

Trước hết ta cần phải hiểu rõ hai khái niệm học và hành. Học là nghiên cứu, tiếp thu tri thức, khoa học kĩ thuật của loài người. Ta có thể học trong sách vở, học ở thầy, học ở trường và học ngay trong cuộc sống. Hành là thực hành, biết vận dụng lý thuyết đã học để phục vụ cho cuộc sống. Bác nói: Học mà không hành thì vô ích tức là không biết dùng cái đã học để phục vụ và nâng cao đời sống, những tri thức đã tiếp thu được hoàn toàn trở thành vô ích. Ngược lại hành mà không học cũng rất khó khăn, sẽ gặp nhiều trở ngại, rất khó thành công.

Tại sao Bác nói Học với hành phải đi đôi? Bởi vì học mà không hành thì học vô ích mà hành mà không học thì hành không trôi chảy. Cả hai việc học và hành phải đồng thời bổ sung cho nhau, hỗ trợ lẫn nhau, cùng quan trọng như nhau.

Vì sao học mà không hành thì học vô ích? Vì mục đích của học chính là để hành. Học một kiến thức là để đem nó ứng dụng trong đời sống, chứ không phải học để mà học, để trở thành cái túi đựng chữ. Cái túi dù cho đầy chữ đẹp, đầy lời hay cũng chỉ là cái túi không ích gì cho ai.

Bác nói “hành mà không học thi hành không trôi chảy” là nói đến mục đích sau cùng của học nhưng đồng thời cũng nói đến một phương châm học tập: học kết hợp với hành, vừa học vừa hành. Bất kỳ kiến thức nào cũng phải được thực hành, vừa để kiểm tra lại vừa để chuẩn bị cho đời sống xã hội sau này.

Tuy nhiên cũng đừng coi trọng việc hành quá mức, đưa hành lên hàng đầu, bởi vì Bác đã nói rõ hành mà không học thì hành không trôi chảy. Kiến thức của loài người không phải từ trên trời rơi xuống mà chính là những kinh nghiệm thực tiễn đã được so sánh, đánh giá, chọn lọc, kế thừa và trở thành lý thuyết được nhiều người chấp nhận. Lý thuyết giúp ta tránh được sự mò mẫm khi thực hành. Ngày nay, khoa học càng ngày càng tiến bộ, càng phức tạp, nếu không học thì không những hành không trôi chảy mà còn không hành được nữa, không biết gì để mà hành.

Học và hành là hai mặt đồng thời của quá trình học tập, ta không coi nhẹ mặt nào. Lời dạy của Bác Hồ đã đề ra một phương châm đúng đắn cho việc giáo dục thế hệ trẻ. Ta lắng nghe lời giảng của thầy cô, nhưng đồng thời cũng phải làm các bài tập, biết vận dụng những kiến thức để đi vào cuộc sống.

Từ xưa đến nay, không ít người đọc thiên kinh vạn quyển nhưng lại không giải quyết được một việc rất tầm thường. Đó là vì họ đã không kết hợp được học và hành. Với kinh nghiệm của bao lớp người đi trước kết hợp với lời dạy của Bác ngày nay, học sinh chúng ta phải biết kết hợp ‘học với hành’ thì mới thực sự trở thành người có ích cho xã hội sau này.

–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button