Giáo DụcLớp 12

Nghị luận về câu nói Mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ đủ lớn

Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói Mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ đủ lớn dưới đây nhằm giúp các em có ý chí vượt qua những khó khăn trước mắt để tiến đến thành công. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức.

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói Mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ đủ lớn

2. Dàn bài chi tiết

a. Mở bài:

– Giới thiệu về quan điểm: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”.

b. Thân bài:

* Giải thích:

– Ước mơ: là những điều mà con người khát khao, mong muốn đạt được.

– Ước mơ đủ lớn: không phải để chỉ về kích thước mà mang tính biểu tượng, để chỉ những ước mơ thực sự mãnh liệt, con người cố gắng để hiện thực hóa.

=> Câu nói khẳng định ý nghĩa của ước mơ đối với mỗi con người: Không có bất kể khó khăn nào không thể vượt qua nếu như chúng ta biết kiên trì với ước mơ, đam mê của chính mình.

* Bình luận và chứng minh:

– Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ những ước mơ riêng: có ước mơ nhỏ bé, có ước mơ lớn lao.

– Dù nhỏ bé hay lớn lao, những ước mơ ấy đều đáng được tôn trọng và ủng hộ.

– Không có bất kì ước mơ nào dễ dàng đạt được, chỉ khi con người biết nuôi dưỡng, nỗ lực để thực hiện mới có thể đạt được.

– Khi đạt được ước mơ, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc và có được động lực để tiếp tục cố gắng.

– Tuy nhiên, có một số người sống không có ước mơ, sống một cuộc đời tẻ nhạt vô nghĩa. Những người không có lòng tin, luôn sợ hãi sẽ thất bại và không nuôi dưỡng ước mơ “đủ lớn” sẽ không có được thành công.

* Liên hệ bản thân:

– Mỗi học sinh hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ tốt đẹp.

– Đồng thời, cố gắng học tập, rèn luyện để có thể hiện thực hóa ước mơ.

c. Kết bài:

– Quan điểm trên hoàn toàn đúng đắn, mang lại bài học cho con người.

– Mỗi người hãy biết sống vì ước mơ của bản thân để có thể trở thành một người có ích trong xã hội.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn luận về câu nói Mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ đủ lớn.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Ước mơ – chỉ một từ thôi nhưng ẩn chứa thật nhiều ý nghĩa to lớn. Nó giống như một ngọn hải đăng chỉ đường để con người bước đi trên cuộc hành trình dài phía trước. Hiểu một cách đơn giản nhất, ước mơ chính là những điều tốt đẹp mà con người mong muốn, khao khát đạt được. Một “ước mơ đủ lớn” không phải được tính toán bằng kích thước – độ lớn về vật lý. Mà nó được khởi nguồn từ những điều nhỏ bé, trải qua một hành trình nuôi dưỡng và vượt qua mọi khó khăn thử thách mà vẫn không mất chỉ ngày càng lớn mạnh. Để rồi đến cuối cùng, ước mơ ấy được con người hiện thực hóa. Tóm lại, câu nói trên muốn khẳng định vai trò to lớn của ước mơ trong cuộc sống của mỗi người. Chỉ cần có niềm tin, nghị lực và sự quyết tâm, mọi mơ ước đều sẽ trở thành sự thực.

Con người sinh ra, lớn lên và trưởng thành là một quá trình rất dài. Trong suốt hành trình đó, chắc hẳn đa số mỗi người đều có những ước mơ. Có ước mơ thật nhỏ bé, đơn giản giống như ước mơ của những người nghèo khổ là mỗi ngày mở mắt ra sẽ có đủ cơm ăn, áo mặc. Hoặc là ước mơ được đến trường học tập của những em nhỏ nhà nghèo nơi vùng cao… Có những ước mơ thật to lớn vĩ đại giống như của các bậc vĩ nhân trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh ước mơ tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp. V. Lê-nin hy vọng tìm ra con đường giải phóng cho những người lao động cùng khổ ở nước Nga. Dù nhỏ bé hay to lớn, những nước mơ ấy cũng cần được nuôi dưỡng và ươm mầm qua thời gian. Điều đó cũng giống như một cái cây cổ thụ, để phát triển to lớn cần phải được ươm mầm tốt, chăm bón cẩn thật và trải qua những nắng mưa của tự nhiên mà vẫn không héo khô. Ước mơ cũng vậy, cũng cần con người vun đắp và thực hiện qua từng ngày một.

Nếu trở về với cuộc sống hiện tại hôm nay, có những con người mang trong mình những ước mơ thật vĩ đại. Đó có thể là những chàng trai, cô gái sinh viên mới ra trường. Nhưng họ đã không ngại khó khăn sáng lập ra những dự án với ước mơ đem lại lợi ích cho cộng đồng. Những doanh nghiệp trẻ sáng tạo ra những sản phẩm được bạn bè quốc tế đón nhận, ước mơ của họ là có thể vươn tầm doanh nghiệp của Việt Nam ra biển lớn. Hay trong lĩnh vực thể thao, chắc không ai quên được hình ảnh những cầu thủ trẻ của đội tuyển U23 Việt Nam – họ đã chiến đấu và ghi tên mình vào ngôi vị Á quân U23 châu Á. Chắc hẳn trong mỗi cầu thủ trẻ ấy, không chỉ có tình yêu với bóng đá, màu cơ sắc áo của dân tộc mà còn là ước mơ mãnh liệt đưa bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Đôi khi cũng có những ước mơ thật nhỏ bé giản dị thôi. Đối với những em bé mồ côi cha mẹ thì chỉ mong có được tình yêu thương từ mọi người và có một mái ấm gia đình. Đối với những người khuyết tật là hy vọng tìm được công việc để tự nuôi sống bản thân mình. Đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo thật đơn giản là được tiếp tục sống… Bất kì một ước mơ nào, dù nhỏ bé hay vĩ đại cũng đều mang trong mình những ý nghĩa cao cả.

Qua những dẫn chứng trên, tôi như thêm khẳng định về tính đúng đắn của câu nói: “Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn”. Thật vậy, chỉ khi con người dám ước mơ và tin tưởng vào ước mơ ấy thì mọi khó khăn sẽ chỉ là thử thách. Khi ấy, bạn sẽ không ngại phải dấn thân, phải đương đầu với bất cứ giông tố nào của cuộc đời. Niềm tin mà mơ ước đem lại sẽ nhân lên sức mạnh chiến đấu cho mỗi người. Thành công khi đạt được ước mơ cũng đem lại niềm hạnh phúc cũng như cảm giác thành tựu to lớn hơn. Cuộc đời mà bạn đang sống nhờ có nó cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn. Những ước mơ tốt đẹp sẽ khiến con người sống một cuộc đời trọn vẹn.

Nhưng không phải trong cuộc sống, ai cũng dám ước mơ hoặc đủ kiên trì để nuôi dưỡng ước mơ lớn mạnh. Có những người dường như e sợ phải dấn thân, e sợ mọi khó khăn. Họ thậm chí không dám ước mơ chỉ vì nghĩ đến sự thất bại. Nếu chỉ vì nỗi lo sợ không có căn cứ này mà không dám ước mơ, thì những con người như vậy thật đáng giận, đáng trách. Những người như vậy rồi sẽ chỉ đằm chìm trong nỗi hoang mang, trong sự thất bại mà thôi.

Còn đối với riêng tôi, khi đang còn là học sinh, có lẽ ước mơ lớn nhất lúc này đó là bước chân vào cánh cổng trường đại học mà mình yêu thích. Tôi luôn tự dặn mình hằng ngày phải cố gắng học tập tích lũy kiến thức. Cũng như chuẩn bị một hành trang thật vững chắc cho tương lai. Tôi tin rằng với sự cố gắng của mình, ước mơ ấy của tôi sẽ sớm trở thành hiện thực. Mỗi bạn trẻ ngoài kia, cũng hãy nuôi dưỡng cho mình những ước mơ, dù nhỏ bé dù to lớn. Vẫn cứ kiên trì với ước mơ ấy, để nó thực sự lớn mạnh và sớm ngày thu được quả ngọt.

Qua phân tích, có thể thấy được câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Một ước mơ đủ lớn sẽ đem đến cho chúng ta sức mạnh để hiện thực hóa mơ ước ấy.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Người xưa từng nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cuộc đời luôn sẵn bày những nghịch cảnh để thử thách con người. Không có con đường bằng phẳng nào dẫn ta thẳng đến thành công. Sự nỗ lực của bản thân chính là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc đời. Bởi thế, mọi chuyện ở trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu bạn luôn có ước mơ đủ lớn.

Ước mơ là khao khát có được một điều gì đó vượt quá khả năng, vượt ngoài tầm với của bản thân mình. Nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà con người muốn đạt được. Ước mơ sẽ làm cho con người sống có mục đích, nghị lực. Người sống có ước mơ luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp và lớn lao sẽ đạt được ở phía trước. Họ hăng say học tập, làm việc và truyền cảm hứng đến người khác. Họ sống mạnh mẽ, lạc quan, yêu đời, luôn suy nghĩ tích cực. Họ cũng là người kiên quyết trong hành động và tìm kiếm những hướng đi mới mẻ, vươn đến thành công.

Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi ta biết nuôi dưỡng ước mơ. Ước mơ được gieo mầm, ấp ủ trong bản thân mình. Để rồi một ngày nào đó, nó bỗng trở thành hiện thực. Thật vậy, cuộc sống không thể thiếu ước mơ. Nó chắp cánh cho chúng ta để bay cao, bay xa, vươn tới những dự định hoài bão của mình. Nó đưa ta đến với thế giới mà ở đó ta được tự do thể hiện và khẳng định mình. Nó tạo ra những cơ hội để ta chiến thắng.

Ước mơ cũng như một cái cây – phải được ươm mầm rồi sẽ có ngày nó trưởng thành và cho trái ngọt. Tất cả những gì lớn lao trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những điều nhỏ bé nhất. Ví như một cây sồi cổ thụ, ngay từ đầu nó đâu phải đã to lớn và đồ sộ như vậy, ban đầu nó chỉ là một hạt mầm được gieo xuống đất. Dần dần theo thời gian, nó mới lớn mới cổ thụ được như vậy. Ước mơ của mỗi người cũng vậy, ta cần phải có một hạt giống ước mơ, từng ngày từng ngày vun đắp cho nó để nó dần trưởng thành. Nhưng để ước mơ lớn lên, trưởng thành thì không dễ dàng mà có được. Nó phải trải qua bao bước thăng trầm, thậm chí phải nếm mùi cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được những thử thách, trở ngại, kiên trung với ước mơ, khát vọng, lí tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn. Thật vậy, ta có thể thấy rõ điều đó ở những con người vĩ đại trong đời sống thường ngày của chúng ta. Họ đều là những người có ước mơ và kiên trì theo đuổi ước mơ đó. Ví như nếu không có ước mơ tạo ra bóng đèn điện chiếu sáng cho nhân loại, nhà bác học Edison đã sớm bỏ cuộc, chấp nhận thất bại sau bao nhiêu thí nghiệm không thành công. Nếu không có ước mơ đủ lớn thì nhà phát kiến địa lí Cristoforo Colombo, đâu dám bất chấp hiểm nguy sống chết lênh đênh trên đại dương để tìm ra châu Mỹ. Dân tộc ta sẽ tiếp tục cuộc sống nô lệ lầm than thêm vài thập kỉ nữa nếu Bác Hồ không có ước mơ tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Và nếu con người không có ước mơ thì mọi điều kì diệu đã không xảy đến trong khoa học.

Những người không có ước mơ là những người chưa hề suy nghĩ về mục đích sống của bản thân. Họ chán nản và không tâm huyết về công việc mình đang làm. Những người cố gắng đạt được mục đích sống trên con đường đời dù gặp nhiều gian nan, trắc trở nhưng ước mơ luôn là động lực giúp họ đứng lên sau mỗi khó khăn. Còn những người không có ước mơ thì ngược lại. Họ không có động lực để vượt qua khó khăn và luôn bằng lòng với những gì họ đang có.

Người ta nói rằng, hạnh phúc nhất là khi chúng ta sống có niềm ước mơ, thực hiện được những gì mình mong muốn và sống mỗi ngày trọn vẹn với những niềm vui, nỗi buồn. Có quá nhiều người chưa xác định được ước mơ của mình. Thật đáng tiếc khi họ sống như những cái bóng bên lề xã hội, mờ nhạt và vô danh. Hãy luôn sống là chính mình, sống bằng sức mạnh của lí trí và tình cảm. Một ước mơ đủ lớn sẽ dẫn đường bạn ra với đại dương rộng lớn. Tuy nhiều gian khó nhưng những thành công luôn rộng mở trước mắt bạn.

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button