Giáo DụcLớp 10

Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám theo lời kể của nhân vật Tấm

LuatTreEm mời các em tham khảo tài liệu văn mẫu kể lại câu chuyện Tấm Cám theo lời kể của nhân vật Tấm dưới đây để hiểu hơn về văn tự sự cũng như những chi tiết, sự kiện quan trọng của câu chuyện Tấm Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám. Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và thú vị.

Bạn đang xem: Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám theo lời kể của nhân vật Tấm

A. Sơ đồ gợi ý

 Sơ đồ tư duy văn mẫu kể chuyện Tấm Cám theo lời kể nhân vật Tấm

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu về câu chuyện Tấm Cám
 • Dẫn dắt vấn đề và kể lại câu chuyện Tấm Cám bằng lời kể của của Tấm

b. Thân bài

 • Khái quát chung
  • Hoàn cảnh: mẹ mất sớm, một thời gian sau, cha tôi cũng lâm bệnh qua đời, phải sống cùng dì ghẻ và em Cám
  • Diễn biến:
   • Bị đối xử tàn tệ, ngày ngày phải làm việc, phục vụ mẹ con Cám. Trong khi đó, Cám lại được nuông chiều, chỉ biết rong chơi
   • Một hôm, dì ghẻ sai đi mò cua bắt ốc cùng Cám. Cuối ngày, ai thu được nhiều nhất sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Cám đã lừa tôi đi tắm gội để lấy giỏ cá của tôi trút hết vào giỏ của mình, rồi về đổi lấy yếm đỏ.
   • Lên bờ, thấy giỏ trống không, tôi buồn bã bật khóc nức nở. Bụt liền hiện lên hỏi, tôi kể lại sự tình cho bụt nghe, Bụt bảo lấy con cá bống còn sót trong giỏ về nuôi dưới giếng
   • Sau đó, mẹ con Cám biết được, nhân lúc tôi đi vắng, làm thịt con cá.
   • Trở về,  không thấy cá bống đâu, tôi khóc và bụt  hiện lên hỏi sự tình, tôi kể lại đầu đuôi câu chuyện. Bụt bảo lấy xương cá bống bỏ vào bốn cái lọ rồi đem chôn dưới bốn chân giường tôi nằm.
   • Ít lâu sau, nhà vua mở hội. Hai mẹ con Cám cũng đi dự, tôi cũng muốn đi dự hội, nhưng mẹ con Cám gây khó khăn. Lần này Bụt lại hiện lên giúp đỡ và tôi được đi hội
   • Lúc qua cầu, vô ý làm rơi mất một chiếc hài xuống nước. Và cũng nhờ chiếc hài ấy, tôi được gặp nhà vua và trở thành hoàng hậu.
   • Sau đó, vì ghen ghét, mẹ con Cám hãm hại tội nhiều lần, những lần tôi bị hãm hại, luân chuyển từ kiếp này sang kiếp khác:
   • Trong ngày giỗ cha, tôi về nhà thì bị bà dì ghẻ chặt cây cho ngã trong lúc nàng đang trèo cau để lấy cau cúng cha. Tôi chết, hóa thành chim vàng anh
   • Cám tự đưa mình vào cung tha tôi. Thấy vàng anh luôn gắn bó bên vua, Cám ghen, liền đem chim cho mèo ăn rồi chôn lông chim ngoài vườn. Chỗ đó mọc lên một cây xoan đào.
   • Vua mắc võng ở cây xoan đào thì luôn thấy hình ảnh của tôi. Thấy thế, Cám chặt cây xoan đào làm khung cửi
   • Song Cám dùng khung cửi thì thấy con ác của khung cửi kêu: “Cót ca cót két/ Lấy tranh chồng chị/ Chị khoét mắt ra.”
   • Cám sợ hãi đem đốt khung cửi, chôn tro ở một nơi thật xa. Chỗ đó mọc lên một cây thị có một trái thị duy nhất. Bà hàng nước đi qua, quả thị rụng vào bị. Từ đó, ngày nào đi chợ về bà cũng thấy nhà cửa ngăn nắp, cơm nước sẵn sàng. Ngạc nhiên, một hôm bà lão giả vờ đi chợ rồi quay lại rình xem. Bà thấy một cô gái xinh đẹp từ quả thị bước ra, nấu cơm, sửa soạn nhà cửa. Bà vội chạy vào nhặt cái vỏ thị, xé vụn. Từ đó hai người sống với nhau như mẹ con.
   • Nhờ miếng trầu tôi têm cho bà lão, tôi được gặp lại nhà vua

c. Kết bài

 • Kết thúc câu chuyện
 • Nêu ý nghĩa, cảm nhận về câu chuyện

Bài văn mẫu

​Đề bài: Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám theo lời kể của nhân vật Tấm

Gợi ý làm bài

Bài văn mẫu 1:

Tôi tên là Tấm. Mẹ mất sớm, cha tôi ở vậy được hơn một năm thì lấy vợ kế. Dì ghẻ sinh đứa con gái, đặt tên là Cám. Khi tôi vừa tròn mười lăm tuổi thì cha tôi qua đời.

Vốn rất ghét tôi nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà, dì ghẻ đổ cả lên đầu tôi. Chăn trâu, cấy lúa, xay thóc, giã gạo… vừa xong việc này dì bắt làm ngay việc khác; trong khi đó, Cám được rong chơi. Cậy thế mẹ, Cám thường mắng mỏ buộc tôi phải hầu hạ nó. Thui thủi một thân một mình, tôi buồn khổ lắm, nhưng chỉ biết khóc thầm.

Một hôm, dì ghẻ bảo: “Sáng nay hai đứa ra đồng mò tép. Đứa nào bắt được đầy giỏ, ta sẽ thưởng cho cái yếm đào!”. Nghe lời dì nói, tôi mừng thầm và tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để đoạt được phần thưởng quý giá mà cô gái nào cũng mơ ước.

—Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến—

Ít lâu sau, một hôm có người đàn ông trè tuổi ghé vào quán nước. Nhìn thấy mấy miếng trầu cánh phượng, người ấy hỏi ai têm, bà lão đáp là con gái mình têm. Tôi đứng nép sau bức mành, nghe rõ câu chuyện và nhận ra nhà vua. Nhà vua năn nỉ bà lão đưa con gái ra cho mình xem mặt. Tôi vừa xuất hiện, nhà vua đã nhận ra ngay, bèn bảo bà lão thuật lại sự tình, rồi ra lệnh cho lính hầu mang kiệu rước tôi về cung.

Mẹ con Cám thấy vậy thì hết sức sợ hãi van xin tôi tha lỗi, nể tình ngừng ấy năm chúng sống, tôi tha cho hai mẹ con Cám về quê. Vài năm sau tôi nghe tin Cám không biết nghe ai bảo mà đun nước sôi để tắm nên chết, còn dì ghẻ tôi vì quá đau buồn nên cũng hóa điên. Tôi được sống yên ổn hạnh phúc bên nhà vua. Tình cảm vợ chồng lại càng thắm thiết, mặn nồng hơn trước.

Nhớ lại những chuyện đã qua, tôi ngẫm lại mới thấy lời cha dặn trước lúc ra đi quả không sai, cha bảo “ở hiền mới gặp lành con ạ, qua cơn tai ương hạnh phúc sẽ đến”. Mọi thứ đến với tôi thật sự không dễ dàng gì vì vậy tôi sẽ luôn bảo vệ và trân trọng nó.

Trên đây là trích dẫn một phần nội dung tài liệu văn mẫu Kể lại câu chuyện Tấm Cám theo lời kể của nhân vật Tấm. Mong rằng, với tài liệu này, các em sẽ có thêm những kiến thức thú vị và bổ ích, nắm được cuộc đời và quá trình đấu tranh giành lại sự sống và bảo vệ hạnh phúc của nhân vật Tấm. Hi vọng, tài liệu trên sẽ hỗ trợ các em ôn tập, củng cố kiến thức bài học những kiến thức trọng tâm bài học Tấm Cám một cách thuận tiện hơn.

–MOD Ngữ văn LuatTreEm (tổng hợp và biên soạn)

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button