Giáo DụcLớp 9

Công nghệ 9 Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn

Để thực hiện một bữa ăn hợp lí (bữa ăn thường ngày hay bữa ăn liên hoan) cần phải tính toán và lập kế hoạch triển khai để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như: Ăn món gì? Ăn  như thế nào? Món ăn nào ăn trước? Món nào ăn sau? Món nào ăn kèm với món nào? Vì vậy , chúng ta cần phải biết cách xây dựng thực đơn.

Nội dung Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thể tự thực hành ứng dụng trong bữa ăn thường ngày hay bữa ăn liên hoan. Mời các em cùng theo dõi bài học.

Bạn đang xem: Công nghệ 9 Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn

1.1. Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình:

1.1.1. Giá trị dinh dưỡng của thực đơn

  • Số lượng món: Từ 3 đến 5 món

  • Chọn đủ các thức ăn của các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

  • Đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng:

    • Đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng

1.1.2.  Đặc điểm của các thành viên trong gia đình.

1.2. Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi

Tùy theo hoàn cảnh và điều kiện vật chất sẵn có, kết hợp với tính chất của bữa  liên hoan mà chuẩn bị thực đơn phù hợp. 

1.2.1. Đối với bữa ăn tự phục vụ

  • Trong bữa ăn này thực đơn sẽ gồm nhiều món ăn khác nhau, kể cả món tráng miệng và đồ uống được bày trên một chiếc bàn lớn.

  • Các đồ dùng như: dao, thìa, dĩa (nĩa), bát (chén)…được bày sẵn trên bàn ở vị trí dễ lấy, khách tự chọn món ăn tùy theo sở thích.

1.2.2. Đối với bữa ăn có người phục vụ

  • Trong bữa ăn này, thực đơn được ấn định trước.

  • Tùy theo từng trường hợp cụ thể: số người ăn, kinh phí… mà thực đơn này sẽ chỉ rõ: số món, cấu trúc của món, cách phục vụ bữa ăn.

a. Số lượng món: Từ 5→ 7 món

b. Cấu trúc của món:

  • Món khai vị

  • Món ăn sau khai vị

  • Món ăn chính giàu đạm

  • Món rau canh hoặc lẩu

  • Món tráng miệng

  • Đồ uống 

2. Luyện tập Bài 5 Công Nghệ 9

Hi vọng với hệ thống lý luyết ở trên sẽ một phần nào giúp các em khắc sâu các kiến thức:

  • Hiểu rõ các loại thực đơn dùng trong ăn uống.

  • Biết cách xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày, các bữa liên hoan, chiêu đãi…

  • Thực hiện một số loại thực đơn dùng trong liên hoan, chiêu đãi và có khả năng vận dụng vào nhu cầu thực tế.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 5 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

  • Câu 1:

    Lẩu thập cẩm có thể được sử dụng làm gì cho thực đơn trên bàn tiệc cưới ?

    • A.
      Món khai vị
    • B.
      Món chính
    • C.
      Món nóng
    • D.
      Món tráng miệng
  • Câu 2:

    Món khai vị trong tiệc cưới có thể dùng ?

    • A.
      Gỏi ngó sen
    • B.
      Thịt phá lấu
    • C.
      Lẩu thập cẩm
    • D.
      Cua hấp bia

Câu 3-5: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

2.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Công nghệ 9 Bài 5 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Bài tập 1 trang 25 SGK Công nghệ 9

Bài tập 2 trang 25 SGK Công nghệ 9

Bài tập 3 trang 25 SGK Công nghệ 9

3. Hỏi đáp Bài 5 Quyển 4 Công Nghệ 9

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ LuatTreEm sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Giáo dục, Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button